ข้อความวิ่งส่วนหัว
education-social-development
หน้าเว็บ
หน้าแรก
การศึกษาเพื่อการเปลี่ยนแปลง
วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2561
คาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรต
ประเภทของคาร์โบไฮเดรต
น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ( monosaccharide )
น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมี C 3 – 7 อะตอม สูตรโมเลกุล C
6
H
12
O
6
1.1น้ำตาลกลูโคสหรือเดกซ์โครส ( Glucose or Dextrose )
พบมากในองุ่น จึงมักเรียกน้ำตาลองุ่น
เป็นสารอาหารหลักในการสลายให้พลังงานแก่สิ่งมีชีวิต
สลายเป็นพลังงานได้รวดเร็วจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานรีบด่วน เช่น นักกีฬา และดุดซึม ได้ง่ายจึงเหมาะต่อผู้เจ็บป่วยและผักฟื้น
เป็นน้ำตาลที่มีมากที่สุดในธรรมชาติ
เป็นองค์ประกอบของมอลโทส ซูโครส และแลกโทส
1.2 น้ำตาลกาแลกโทศ ( Galactose )
ไม่ค่อยพบเป็นน้ำตาลอิสระเดี่ยวๆ แต่เป็นองค์ประกอบของน้ำตาลแลกโทสและวุ้น ( agar )
มีสูตรโครงสร้างคล้ายน้ำตาลกลูโคสมากที่สุด
1.3 น้ำตาลฟรังโทส ( Fructose )
พบมากในน้ำผึ้ง โดยในน้ำผึ้งมีน้ำตาลฟรังโทสเป็นองค์ประกอบถึง 40 % และพบมากในผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น มะม่วงสุก
เป็นน้ำตาลที่หวานที่สุดมักผสมในลูกกวาด
เป็นตัวให้พลังงานแก่อสุจิ
2.โอลิโกแซคคาไรต์ ( Oligosaccharide )
ประกอบขึ้นจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 – 10 โมเลกุล สูตรโมเลกุล C
12
H
22
O
11
2.1 น้ำตาลโมเลกุลคู่ (disaccharide)
เป็นน้ำตาลที่เกิดจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 โมเลกุลมารวมตัวกันทางเคมี
ตัวอย่างของน้ำตาลโมเลกุลคู่ ได้แก่
น้ำตาลมอลโทส ( maltose = C
12
H
22
O
11
)
เกิดจากน้ำตาลกลูโคส 2 โมเลกุล รวมกัน
พบในข้าวมอลท์และได้จากการย่อยแป้ง
น้ำตาลซูโครส ( Sucrose = C
12
H
22
O
11
)
เกิดจากน้ำตาลกลูโคสกับฟรักโทสรวมกัน
พบมากในน้ำอ้อยและหัวบีทจึงใช้ผลิตน้ำตาลทราย
น้ำตาลแลกโทส (Lactose = C
12
H
22
O
11
)
เกิดจากน้ำตาลกลูโคสกับน้ำตาลกาแลกโทสรวมกัน
พบมากในน้ำนม ปัสสาวะหญิงมีครรภ์
น้ำตาลเซลโลไบโอส (Cellobiose = C
12
H
22
O
11
)
ประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคส 2 โมเลกุล
ได้จากการย่อยเซลลูโลสโดยจูลินทรีย์โดยใช้เอนไซม์เซลลูเลส ( cellulase ) แต่การย่อยไม่สมบูรณ์
C
6
H
12
O
6
+ C
6
H
12
O
6
Ô C
12
H
22
O
11
+ H
2
O
กลูโคส + กลูโคส Ô มอลโทส + น้ำ ( หรือ เซลโลไบโอส )
กลูโคส + ฟรังโทส Ô ซูโครส + น้ำ
กลูโคส + กาแลกโทส Ô แลกโทส + น้ำ
2.2 ไตรแซคคาไรต์ ( Trisaccharide )
ประกอบขึ้นจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 3 โมเลกุล เช่น น้ำตาลแรฟฟิโนส ( raffinose )ซึ่งประกอบขึ้นจากกลูโคส , กาแลกโทส และ
ฟรังโทส อย่างละ 1 โมเลกุล
3.คาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ ( Polysaccharide )
เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ประกอบขึ้นจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากกว่า 10 โมเลกุลขึ้นไปจนถึงหลาย ๆ ร้อยโมเลกุลรวมตัวกันด้วยพันธะไกล
โคซิดิก กลายเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่ ( Polymer ) ซึ่งคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่เป็นคาร์โบไฮเดรตที่พบมากที่สุดในธรรมชาติ
สูตรโมเลกุล (C
6
H
10
O
5
)
n
( n = จำนวนโมเลกุลของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว )
ประเภทของคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่จำแนกตามหน้าที่เป็น 2 ประเภท คือ
3.1 โพลีแซคคาไรต์สะสม ( Storage Polysaccharide )
เป็นคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ที่ทำหน้าที่เป็นอาหารของสิ่งมีชีวิต ได้แก่ แป้ง ( starch ) และอินูลิน ( inulin ) สำหรับในพืช และ
ไกลโคเจน ( glycogen ) สำหรับในสัตว์
แป้ง และไกลโคเจน
( ไกลโคเจน เป็นแป้งสะสมมากในตับ สามารถเปลี่ยนเป็นกลูโคสยามขาดแคลน )
ต่างมีกลูโคสเป็นองค์ประกอบ
ขนาดโมเลกุล ไกลโคเจน > แป้ง
การแตกกิ่งก้านของโมเลกุล ไกลโคเจน > แป้ง
อินูลิน
ประกอบขึ้นจากน้ำตาลฟรักโตส พบในพลับพลึงและรากเหง้า
3.2โพลีแซคคาไรต์โครงสร้าง ( Structural Ploysaccharide )
เป็นโครงสร้างของสิ่งมีชีวิต เช่น เซลลูโลส ( Cellulose ) วุ้น ( agar ) และไคติน ( Chitin )
เซลลูโลส ( Cellulose )
ประกอบขึ้นจากกลูโคส 300 – 15,000 โมเลกุล
ขนาดโมเลกุลใหญ่กว่าแป้ง แต่เล็กกว่าไกลโคเจน
เป็นสารอินทรีย์ที่มีปริมาณมากที่สุดในธรรมชาติ
โครงสร้างโมเลกุลไม่แตกกิ่งก้านสาขา
ความสำคัญ เป็นองค์ประกอบของผนังเซลล์
วุ้น ( agar )
สกัดได้จากผนังเซลล์ของสาหร่ายสีแดง
ใช้เพาะเลี้ยงจูลินทรีย์
ไคติน ( Chitin )
เป็นองค์ประกอบของโครงร่างแข็งภายนอก ของแมลงหรือ เช่น กุ้ง ปู นอกจากนี้ยังพบในผนังเซลล์ของเห็ด รา ยีสต์
ที่มา : http://www.school.net.th/library/snet5/topic8/carbo.html
ที่มา : https://www.nectec.or.th/schoolnet/library/create-web/10000/science/10000-10596.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
สินเชื่อเอนกประสงค์เคลียร์ภาระหนี้
สินเชื่อเอนกประสงค์เคลียร์ภาระหนี้
คาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรต ประเภทของคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ( monosaccharide ) น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมี C 3 ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น